AHA & BHA ต่างกันอย่างไร

Last updated: Mar 8, 2019  |  3902 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความเครื่องสำอาง

AHA & BHA ต่างกันอย่างไร



 

AHA (Alpha Hydroxy Acid) หรือกรดผลไม้
เป็นชื่อเรียกกลุ่มของกรดอ่อนที่มีโครงสร้างทางเคมีร่วมกัน ซึ่งมักสกัดได้จากผลไม้ เช่น อ้อย แอปเปิ้ล ส้ม เป็นต้น มีลักษณะที่ชอบละลายในน้ำ จึงมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวหนังที่ดี (ทำให้ผิวเรียบเนียน รอยดำจางเร็วขึ้น) และหากใช้ความเข้มข้นสูง ซึ่งสามารถซึมได้ลึกถึงชั้นหนังแท้สามารถช่วยให้ริ้วรอยตื้นๆ ดีขึ้นได้ เมื่อใช้ต่อเนื่องนานหลายเดือน

BHA (Beta Hydroxy Acid)
เป็นชื่อเรียกกลุ่มของกรดอ่อนอีกเช่นกัน โดยมีกรดที่นิยมและเป็นที่รู้จักกัน คือ Salicylic acid (เป็นการจัดกลุ่มผิดทางเคมีที่อนุโลมมานาน) มีลักษณะชอบละลายในไขมัน ทำให้มีคุณสมบัติละลายอุดตันที่ท่อของต่อมไขมัน (ตำแหน่งเกิดสิวอุดตัน) ที่ดี จึงจัดเป็นยาทาสิวชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ได้น้อยกว่า AHA จึงช่วยเรื่องรอยดำสิวได้บ้าง

สรุป -     AHA เด่นผลัด (เซลล์)
       -     BHA เด่น(ละลาย)สิว





บริษัทเดอร์มา อินโนเวชั่น จำกัด
รับผลิตเครื่องสำอาง เวชสำอาง ภายใต้แบรนด์ของคุณ
ตามมาตรฐาน GMP และ ISO แบบ One-Stop Services
ดูแลคุณตั้งแต่เริ่มต้น จนกระทั่งประสบความสำเร็จในธุรกิจเครื่องสำอาง การันตีด้วยลูกค้ากว่า 1,000 แบรนด์ที่ให้ความไว้วางใจ